เปโลซีเตือนไม่ให้ฝ่ายนิติบัญญัติเดินทางไปอัฟกานิสถาน: ‘เปลี่ยนเส้นทางทรัพยากรที่จำเป็นโดยไม่จำเป็น’

ประธานสภาผู้แทนราษฎรแนนซี เปโลซีเรียกร้องให้ฝ่ายนิติบัญญัติในวันอังคาร (29) ไม่ให้ “เปลี่ยนเส้นทางทรัพยากรที่จำเป็นโดยไม่จำเป็น” ออกจากผู้อพยพที่หลบหนีออกจากอัฟกานิสถานหลังจากสมาชิกสภานิติบัญญัติสองคนจากไปอย่างลับๆ ในกรุงคาบูล

ตัวแทน Seth Moulton, D-Mass. และ Peter Meijer, R-Mich. เดินทางไปอัฟกานิสถานเพื่อดำเนินการ “กำกับดูแลฝ่ายบริหาร” ในขณะที่ฝ่ายบริหารของ Biden พยายามอพยพคนหลายพันคนจากการยึดครองของตอลิบาน

พันธมิตรชาวอัฟกันที่ติดอยู่ด้านหลังกลุ่มตาลิบันหันไปสวดมนต์และช่องทางที่ไม่เป็นทางการ เช่น ส.ค. 31 กำหนดเวลาใกล้ถึง

ตัวยึดตำแหน่ง
“ในฐานะทหารผ่านศึก เราใส่ใจอย่างยิ่งกับสถานการณ์บนพื้นดินที่สนามบินนานาชาติฮามิด คาร์ไซ” สมาชิกสภานิติบัญญัติสองคนกล่าวในแถลงการณ์ร่วมที่ได้รับจาก Fox News “อเมริกามีพันธะทางศีลธรรมต่อพลเมืองของเราและพันธมิตรที่ภักดี และเราต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าภาระผูกพันนั้นถูกรักษาไว้”

เปโลซีส่งจดหมายถึงฝ่ายนิติบัญญัติเมื่อวันอังคารเพื่อเตือนพวกเขาไม่ให้เดินตามรอยเท้าเพื่อนร่วมงานและเดินทางไปยัง “ภูมิภาคในช่วงเวลาแห่งอันตราย”

“การประกันการอพยพบุคคลที่มีความเสี่ยงอย่างปลอดภัยและทันเวลานั้น จำเป็นต้องมีการโฟกัสและความสนใจอย่างเต็มที่จากทีมทหารและการทูตของสหรัฐฯ ในพื้นที่ในอัฟกานิสถาน” ผู้พูดกล่าวในจดหมายที่ได้รับจาก Fox News

เปโลซีกล่าวว่า เธอเข้าใจข้อกังวลของฝ่ายนิติบัญญัติต่อทั้งชาวอเมริกันและชาวอัฟกันที่ยังคงติดอยู่ในประเทศที่กลุ่มตอลิบานควบคุมอยู่ในขณะนี้ และเตือนพวกเขาว่าเพนตากอนและกระทรวงการต่างประเทศได้แนะนำไม่ให้สมาชิกเดินทาง

ตาลีบันปิดกั้นการเข้าถึงสนามบินคาบูลของชาวอัฟกัน

“เราทำการเยี่ยมชมครั้งนี้อย่างลับๆ โดยพูดถึงเรื่องนี้หลังจากออกเดินทางเท่านั้น เพื่อลดความเสี่ยงและการรบกวนผู้คนบนพื้นดิน และเนื่องจากเราอยู่ที่นั่นเพื่อรวบรวมข้อมูล ไม่ใช่เพื่ออัฒจันทร์” Moulton และ Meijer ซึ่งให้บริการทั้งคู่ ในสงครามอิรักกล่าวว่า

โฆษกของ Moulton กล่าวกับ Fox News ว่าฝ่ายนิติบัญญัติจ่ายเงินสำหรับเที่ยวบินของพวกเขาไปยัง UAE ซึ่งพวกเขาได้ขึ้นเครื่องบินทหารพร้อมที่นั่งว่างตลอดการเดินทาง

ทั้งคู่อยู่ในคาบูลตั้งแต่เวลาประมาณ 4.00 น. ถึง 20.00 น. EDT

“เราออกจากเครื่องบินที่มีที่นั่งว่าง นั่งในที่นั่งสำหรับลูกเรือเท่านั้น เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีใครที่ต้องการที่นั่งจะสูญเสียที่นั่งหนึ่งอันเนื่องจากการมีอยู่ของเรา”

ประธานาธิบดีไบเดนประกาศว่าสหรัฐฯ ได้อพยพประชาชน 70,700 คนออกจากอัฟกานิสถานตั้งแต่วันที่ 14 ส.ค. โดยมีผู้อพยพ 12,000 คนในช่วง 12 ชั่วโมงที่ผ่านมา

ฝ่ายบริหารยังไม่ได้ยืนยันว่ามีผู้อพยพอีกกี่คนที่พยายามหนีออกนอกประเทศ แม้ว่าไบเดนกล่าวว่าเขาเชื่อว่าสหรัฐฯ สามารถทำได้ภายในวันที่ 31 ส.ค.

ประธานาธิบดีกล่าวว่าเขาได้สั่งให้กระทรวงการต่างประเทศและเพนตากอนจัดทำแผนฉุกเฉินหากสหรัฐฯ จำเป็นต้องรักษาสถานะทางทหารให้พ้นเส้นตาย

อย่างไรก็ตาม Moulton และ Meijer อธิบายสถานการณ์ดังกล่าวว่าเยือกเย็นและแนะนำว่าสหรัฐฯ จะไม่สามารถอพยพชาวอเมริกันทั้งหมดและชาวอัฟกันที่มีความเสี่ยงได้ แม้จะขยายเวลาออกไปในวันที่ 11 กันยายนก็ตาม

“วอชิงตันควรละอายใจกับตำแหน่งที่เราให้สมาชิกบริการของเราเข้าไป แต่พวกเขาเป็นตัวแทนที่ดีที่สุดในอเมริกา” ทั้งคู่กล่าว “ชายหญิงเหล่านี้ถูกวิ่งอย่างขาดๆ หายๆ และยังคงวิ่งอย่างเข้มแข็ง ความเห็นอกเห็นใจและการอุทิศตนเพื่อทำหน้าที่ของพวกเขาเป็นแรงบันดาลใจอย่างแท้จริง”

Related Post

ภาพระทึกหญิงสาวควงปืนอาก้าโผล่นอกหน้าต่างรถระหว่างซิ่งกลางเมืองสหรัฐฯภาพระทึกหญิงสาวควงปืนอาก้าโผล่นอกหน้าต่างรถระหว่างซิ่งกลางเมืองสหรัฐฯ

กรมตำรวจซานฟรานซิสโกโพสต์ภาพถ่ายรูปหนึ่ง ผู้หญิงคนหนึ่งควงปืนอาก้าโผล่ออกนอกบานหน้าต่างของรถเก๋งคาดิแลคที่กำลังแล่นผ่านตัวเมือง ภาพที่ราวกับฉากในภาพยนตร์แนวแอ็กชันของฮอลลีวูด อย่างไรก็ตาม ไม่เป็นที่ชัดเจนว่าสตรีรายนี้ถูกจับกุมหรือไม่

รถรับจ้าง ภาษีเจริญ ป้องกันการขนย้ายสิ่งของจากไวรัสโควิด-19 อย่างไรรถรับจ้าง ภาษีเจริญ ป้องกันการขนย้ายสิ่งของจากไวรัสโควิด-19 อย่างไร

รถรับจ้าง ภาษีเจริญ ป้องกันการขนย้ายสิ่งของจากไวรัสโควิด-19 อย่างไร รถรับจ้างขนของทุกท่านคงทราบกันดีว่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดในตอนนี้หนักมากที่เกาหลีใต้จึงมีเหล่าบรรดาผีน้อยมีการเรียกร้องที่จะขอหนีภัยกลับมาที่ไทยเป็นจำนวนมากสิ่งที่หลายๆคนกำลังกังวลก็คือกลุ่มคนเหล่านี้ที่จะนำเชื้อไวรัสเข้ามาระบาดหนักในไทยหรือไม่เพราะที่ต่างประเทศเองก็มีการระบาดหนักมากและจำนวนผีน้อยที่กลับไทยก็ไม่ใช่น้อยเลยทีเดียวจะกลัวผีน้อยหรือไม่ก่อนอื่นทางทีมงานจะต้องตอบได้อย่างชัดเจนว่ากลัวผีน้อยแน่นอนเพราะเราไม่รู้ว่าเขาจะติดเชื้อไวรัสโควิด-19หรือไม่แต่สิ่งที่ทางเราไม่นิ่งนอนใจนั่นก็คือใช้มาตรการป้องกันด้วยตัวเองโดยรักษาความสะอาดใส่แมสทุกครั้งก่อนทำการขนย้ายสิ่งของต่างๆอีกทั้งยังเตรียมพบแอลกอฮอล์ไว้

เมินเสียงวิงวอน WHO สหรัฐฯ เตรียมฉีดวัคซีนโควิดเข็มกระตุ้น หลังเคสติดเชื้อพุ่งไม่หยุดเมินเสียงวิงวอน WHO สหรัฐฯ เตรียมฉีดวัคซีนโควิดเข็มกระตุ้น หลังเคสติดเชื้อพุ่งไม่หยุด

สหรัฐฯ กำลังทำงานในด้านฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มกระตุ้นแก่อเมริกันชนที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ท่ามกลางเคสผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการเปิดเผยของนายแพทย์แอนโทนี เฟาซี ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อระดับสูงของสหัฐฯ