จำเลยคนแรกในคดีความมั่นคงฮ่องกง ปฏิเสธทุกข้อหา

ชายชาวฮ่องกง วัย 24 ปี ซึ่งเป็นจำเลยคนแรกในคดีความมั่นคง ยืนกรานความบริสุทธิ์ของตัวเอง ในการไต่สวนนัดแรก หลังก่อเหตุขี่จักรยานยนต์พุ่งชนตำรวจ เมื่อปีที่แล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ว่าศาลไฮคอร์ตในฮ่องกงเบิกตัวนายตง อิ่ง-กิต วัย 24 ปี จำเลยคนแรกในข้อหากระทำผิดกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ ให้เข้ามารับการไต่สวนนัดแรก เมื่อวันพุธ
 
ทั้งนี้ จำเลยถูกจับกุม เมื่อวันที่ 1 ก.ค.ปีที่แล้ว และถูกอัยการสั่งฟ้องเป็นคนแรก ภายใต้กฎหมายความมั่นคง ในข้อหากระทำการให้เกิดการแบ่งแยกดินแดน ยุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมก่อการร้าย และขับรถโดยประมาท โดยนายตง อิ่ง-กิต ขี่จักรยานยนต์พุ่งชนตำรวจซึ่งกำลังปฏิบัติหน้าที่ควบคุมฝูงชน ในการเดินขบวนต่อต้านกฎหมายความมั่นคง ส่งผลให้ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 3 นาย

อย่างไรก็ตาม นายตง อิ่ง-กิต ให้การปฏิเสธต่อข้อกล่าวหาทั้งหมด ซึ่งหากศาลพิพากษาว่ามีความผิดจริง จำเลยอาจต้องรับโทษจำคุกเป็นเวลานานถึง 7 ปี ขณะที่ศาลยังคงไม่อนุญาตให้จำเลยได้รับการประกันตัว หมายความว่านายตง อิ่ง-กิต ต้องถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ จนกว่าจะถึงกำหนดการขึ้นศาลครั้งต่อไป
 
สำหรับการขึ้นศาลของนายตง อิ่ง-กิต ในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษา เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ให้กระบวนการพิจารณาคดีนี้ “ไม่ต้องมีคณะลูกขุน” โดยให้ขึ้นอยู่กับมติของคณะตุลาการระดับสูง 3 คนแทน และไม่ว่าผู้พิพากษาจะมีคำตัดสินแบบใด “ถือเป็นอันสิ้นสุด” แตกต่างจากระบบกฎหมายจารีตประเพณี หรือ “คอมมอน ลอว์” ที่ฮ่องกงอาศัยต้นแบบจากสหราชอาณาจักร แต่นางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง เคยกล่าวว่า การไต่สวนคดีความมั่นคงจะยึดตามกฎหมายความมั่นคง ที่จีนบัญญัติเมื่อปีที่แล้วเป็นหลัก

Related Post

โรงแรม PAGE148 HOTELโรงแรม PAGE148 HOTEL

โรงแรม PAGE148 HOTEL เป็นโรงแรมระดับ 4 ดาวบูติกและที่โรงแรมมีที่แลกเปลี่ยนเงินตรา, ห้องเก็บของ และ ตู้เซฟ ประกอบด้วยห้องพักที่ห้ามสูบบุหรี่จำนวน 197 ห้องที่มีสมดุลอย่างลงตัวระหว่างความสะดวกสบายและสไตล์

สื่อสิงคโปร์ ชี้ไทยเปิดภูเก็ต หาทางรอดอุตสาหกรรมท่องเที่ยวสื่อสิงคโปร์ ชี้ไทยเปิดภูเก็ต หาทางรอดอุตสาหกรรมท่องเที่ยว

สื่อในสิงคโปร์รายงาน ไทยเปิดโครงการ ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ รับนักท่องเที่ยวต่างชาติหวังหาทางรอดอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ในขณะที่พบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาในหลายพื้นที่

ไบเดนอนุมัติงบฉุกเฉิน 3,200 ล้านบาทช่วยเหลือผู้ลี้ภัยอัฟกันไบเดนอนุมัติงบฉุกเฉิน 3,200 ล้านบาทช่วยเหลือผู้ลี้ภัยอัฟกัน

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ อนุมัติงบฉุกเฉิน 100 ล้านดอลลาร์ (ราว 3,200 ล้านบาท) เพื่อตอบสนองต่อความต้องการเร่งด่วนของผู้ลี้ภัยจากสถานการณ์ในอัฟกานิสถาน รวมถึงสำหรับผู้ยื่นขอวีซ่าผู้อพยพพิเศษชาวอัฟกัน ทำเนียบขาว ระบุ