ถอนเจ้าหน้าที่คนสุดท้ายจากฐานใหญ่อัฟกานิสถาน

กลายเป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่า สงครามในอัฟกานิสถานของสหรัฐอเมริกา กำลังจะปิดฉากลงอย่างเป็นทางการในเร็วๆนี้ หลังเมื่อวันที่ 2 ก.ค.กองทัพสหรัฐฯและกองกำลังชาติพันธมิตรองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโต้ ได้ถอนทหารนายสุดท้ายออกจากฐานทัพอากาศ “บากรัม” ในกรุงคาบูลของอัฟกานิสถาน จุดรวมพลหลักของชาติตะวันตก ตลอดการทำสงครามที่กินเวลายาวนานเกือบ 20 ปี

ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพสหรัฐฯใช้ฐานทัพดังกล่าว นับตั้งแต่เริ่มการรุกรานอัฟกานิสถาน เมื่อเดือน ธ.ค.2544 โดยฐานทัพบากรามถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงปี 2523 สมัยที่กองทัพสหภาพโซเวียตรุกรานอัฟกานิสถาน ตั้งอยู่ห่างจากกรุงคาบูลไปทางตอนเหนือประมาณ 40 กิโลเมตร ขณะที่กองทัพสหรัฐฯได้เข้ามาปรับปรุงเพิ่มเติม ให้สามารถรองรับกำลังพลได้มากกว่า 10,000 นาย มีรันเวย์ 2 แห่ง ความยาว 3.6 กิโลเมตร เครื่องบินลำเลียงพลขนาดใหญ่ และเครื่องบินทิ้งระเบิดขนาดหนักลงจอดได้สะดวก ทั้งยังมีลานจอดเครื่องบิน รองรับได้ทั้งหมด 110 ลำ โรงพยาบาลฉุกเฉิน 50 เตียง

นอกจากนี้ ในรายงานของสภาคองเกรสสหรัฐฯ ยังระบุว่า ฐานทัพอากาศบากรัมยังถูกใช้เป็นศูนย์ควบคุมตัวเชลยศึกและนักโทษ จนถูกเรียกว่า กวนตานาโมของอัฟกานิสถาน เจ้าหน้าที่ข่าวกรองกลางแห่งชาติสหรัฐฯหรือซีไอเอ ใช้เป็นที่เค้นข้อมูลรีดความลับจากบุคคลที่ต้องสงสัยว่าเป็นสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายสากลอัล-เคดา

ด้านสำนักข่าวเอพีรายงานด้วยว่า นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ตั้งเป้าการถอนทหารทั้งหมดออกจากอัฟกานิสถาน ภายในวันที่ 11 ก.ย. หรือวันครบรอบ 20 ปี เหตุการณ์ 9/11 กลุ่มคนร้ายจี้เครื่องบินขับพุ่งชนตึกแฝดเวิลด์ เทรด เซ็นเตอร์ ในนครนิวยอร์ก สหรัฐฯ จนมีผู้เสียชีวิตกว่า 3,000 คน แต่ทั้งนี้ สหรัฐฯและชาติพันธมิตร ตั้งใจจะเหลือเจ้าหน้าที่ไว้ในอัฟกานิสถานประมาณ 650 นายไปจนถึงยุทโธปกรณ์ตอบสนองต่อเหตุความรุนแรงอย่างทันท่วงที เช่นระบบต่อต้านจรวด ปืนใหญ่ ปืนครก เฮลิคอปเตอร์ เพื่ออารักขาความปลอดภัยแก่สถานเอกอัครราชทูตรวมถึงสนามบินนานาชาติ

อย่างไรก็ตาม ตลอดการถอนทหารในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา กองกำลังติดอาวุธตาลีบัน ได้ทำการบุกยึดครองพื้นที่ต่างๆในชนบทของอัฟกานิสถานเพิ่มมากขึ้นทุกขณะ พร้อมกล่าวยินดีต่อการถอนทหารของสหรัฐฯ ว่าจะเป็นการเปิดทางให้ชาวอัฟกันตัดสินอนาคตด้วยตัวเอง อนึ่ง สงครามสองทศวรรษในอัฟกานิสถาน ได้คร่าชีวิตพลเรือนอัฟกันกว่า 47,000 คน ทหารอีก 70,000 นาย ขณะที่สหรัฐฯเสียชีวิตบุคลากรพลเรือนและกองทัพกว่า 6,200 คน.

Related Post

สถานการณ์คลี่คลาย ตร.สหรัฐฯ เผชิญหน้ากลุ่มมือปืน 9 ชั่วโมง จับกุม 11 คนสถานการณ์คลี่คลาย ตร.สหรัฐฯ เผชิญหน้ากลุ่มมือปืน 9 ชั่วโมง จับกุม 11 คน

การเผชิญหน้ากันระหว่างตำรวจรัฐแมสซาชูเซตส์ กับกลุ่มชายติดอาวุธหนักที่ซ่อนตัวในป่า ยุติลงแล้ว หลังจากใช้เวลาเจรจานานหลายชั่วโมง โดยตำรวจจับกุมคนร้ายได้ 11 คน

มือถือใหม่ 2021 : Mi 11 สมาร์ทโฟนระดับแฟลกชิปมือถือใหม่ 2021 : Mi 11 สมาร์ทโฟนระดับแฟลกชิป

มือถือใหม่ 2021 : Mi 11 สมาร์ทโฟนระดับแฟลกชิป เป็นสมาร์ทโฟนกระแสแรงที่แฟนๆให้ความสนใจมาตั้งแต่เปิดตัวในต่างประเทศแล้วครับ ล่าสุดจะเปิดตัวในประเทศไทยวันที่ 25 ก.พ. 64 นี้แล้วครับ มาพร้อมสโลแกน Movie Magic สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ มาพร้อมดีไซน์ที่โดดเด่นสวยงาม รองรับ 5G หน้าจอ AMOLED ความละเอียดสูงระดับ WQHD+ ค่า Refresh Rate 120Hz, HDR10+กระจกหน้าจอ Gorilla Glass

รถรับจ้างขนของ จังหวัดพะเยากับวิธีทางเลือกของการบริการรถรับจ้างขนของ จังหวัดพะเยากับวิธีทางเลือกของการบริการ

รถรับจ้างขนของ จังหวัดพะเยากับวิธีทางเลือกของการบริการ การบริการรถรับจ้างขนของด้วย รถกระบะรับจ้างจังหวัดพะเยา เป็นรูปแบบการขนส่งที่มีปริมาณผู้ใช้บริการเป็นจำนวนสูงสุดและเป็นรูปแบบของการขนส่งประเภทหลักๆที่หล่อเลี้ยงสังคมมาโดยตลอดด้วยการบริการขนส่งทางบกการกระทำได้โดยการใช้รถกระบะรับจ้างจังหวัดพะเยา รถกระบะ 4 ล้อ รับจ้างรถ 6 ล้อ รับจ้างรถสิบล้อ รับจ้างรถพ่วง รับจ้างรถเครนรับจ้างรถปิคอัพ รับจ้างและรถเฮี๊ยบ